มีวิธีแก้ ชิมช้อปใช้ ทำอย่างไร..สแกนใบหน้าบนแอปฯ กระเป๋าตัง ให้ผ่าน

เนื่องจากธนาคารกรุงไทย ชี้แจง วิธีแก้ปัญหาการลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ ไม่ผ่าน หลังติดปัญหาในขั้นตอนสแกนใบหน้าบนแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง

เรียกได้ว่านโยบาย ชิมช้อปใช้ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละวันหลังมีการเปิดรับลงทะเบียน พบว่ายอดผู้ลงทะเบียนเต็มเร็วขึ้นเรื่อย ๆ อย่างล่าสุด วันนี้ (28 กันยายน 2562) พบว่าผู้ลงทะเบียนครบ 1 ล้านคนตามโควตา ครบจำนวนตั้งแต่เวลา 02.58 น.

ทั้งนี้ ได้มีกระแสออกมาว่า การลงทะเบียนชิมช้อปใช้ เป็นไปด้วยความยากลำบาก ที่นอกจากจะต้องตั้งตารอลงทะเบียนตั้งแต่เที่ยงคืนของวันแล้ว กลับประสบปัญหาในขั้นตอนของการสแกนใบหน้าผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง

สำหรับสาเหตุของการสแกนหน้าไม่สำเร็จหลายครั้งนั้น อาจมาจากสาเหตุจากรูปบนบัตรประชาชนไม่ชัดเจน, ระหว่างสแกนใบหน้ามีแสงมากเกินไป หรือใบหน้าปัจจุบันไม่ตรงกับบนบัตรประชนชน

ภาพจาก ทวิตเตอร์ Sukunya_WB

 

ด้านทวิตเตอร์ Sukunya_WB ได้แนะวิธีแก้ในเรื่องนี้ ว่า หากสแกนใบหน้าไม่ผ่าน ให้นำบัตรประชาชนไปที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา แล้วรอสาขาดำเนินการ 1 วัน จากนั้น ให้ลบแอปพลิเคชั่นตัวเดิม แล้วติดตั้งเข้าไปใหม่ และให้กรอกเบอร์โทรศัพท์และรหัส OTP ทำแบบนี้จะได้ไม่ต้องสแกนใบหน้าเลย

โดยทางธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า หากเกิดปัญหาดังกล่าว สามารถนำบัตรประชาชน ติดต่อยืนยันตัวตนได้ที่ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-111-1144 และทำตามขั้นตอนดังนี้ กด 2 / กด1 / กด หมายเลขบัตรประชาชนตามด้วยเครื่องหมาย # / และกด 2

 

ภาพจาก ทวิตเตอร์ Sukunya_WB

ภาพจาก ทวิตเตอร์ Sukunya_WB

ภาพจาก ทวิตเตอร์ Sukunya_WB

ขอบคุณข้อมูลจาก kapook

댓글 남기기

이메일은 공개되지 않습니다. 필수 입력창은 * 로 표시되어 있습니다